Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Xuất nhập cảnh

Người định cư ở nước ngoài cần điều kiện gì để được miễn thị thực

Cập nhật: 21-10-2015 09:11:52

Theo Nghị định 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015, có hai đối tượng được miễn thị thực là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định này thì điều kiện để được miễn thị thực bao gồm:

- Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất một năm.

- Có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

- Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Căn cứ theo các quy định nêu trên thì bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên bạn và vợ, con của bạn đều thuộc đối tượng được miễn thị thực. Để được hưởng chính sách này bạn cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015: “Người đề nghị cấp giấy miễn thị thực nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy miễn thị thực kèm theo 2 ảnh (một ảnh dán trong tờ khai).

Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực:

a) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau đây: giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó;

b) Người nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Trường hợp không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài căn cứ vào giá trị giấy tờ của người đề nghị trong đó có ghi đương sự là người gốc Việt Nam để xem xét, quyết định việc tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy, để xin cấp giấy miễn thị thực bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của Điều 6 Nghị định 82/2015/NĐ-CP và nộp tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Tuy nhiên, cần lưu ý Nghị định 82/2015/NĐ-CP chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2015; do đó, các vấn đề liên quan đến việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước ngày 15/11/2015 vẫn được điều chỉnh bởi Quyết định số 135/2007/QĐ-TTg ngày 17/8/2007 của Thủ tướng ban hành Quy chế về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và Quyết định số 10/2012/QĐ-TTg ngày 10/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

 
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/nguoi-dinh-cu-o-nuoc-ngoai-can-dieu-kien-gi-de-duoc-mien-thi-thuc-3289143-p2.html
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: