Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Hôn nhân

Giấu vợ mảnh đất cha mẹ cho, phòng khi ly hôn chia tài sản

Cập nhật: 19-07-2017 10:10:17

Giấu vợ mảnh đất cha mẹ cho, phòng khi ly hôn chia tài sản

Khoản 1 Điều 62 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: "Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó”.

Như vậy, nếu anh bạn được nhận tài sản tặng cho riêng, có hợp đồng tặng cho riêng anh mảnh đất đó và sau đó, anh bạn không nhập mảnh đất được tặng cho vào khối tài sản chung vợ chồng thì khi ly hôn, mảnh đất đó vẫn thuộc sở hữu riêng của anh bạn, sẽ không thuộc vào khối tài sản chung của vợ chồng để chia khi tòa án giải quyết cho ly hôn.

Về việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định: “Việc sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

1. Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt và công bố.

2. Trên địa bàn không còn quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phù hợp, trừ trường hợp các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư.

3. Trường hợp chủ đầu tư thực hiện phương thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà phải chuyển mục đích sử dụng đất thì chỉ được thực hiện sau khi Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền có văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp với việc sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh.

4. Trường hợp diện tích đất thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh có phần diện tích đất mà người đang sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì chủ đầu tư được phép thỏa thuận mua tài sản gắn liền với đất của người đang sử dụng đất, Nhà nước thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cho chủ đầu tư thuê đất để thực hiện dự án. Nội dung hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất phải thể hiện rõ người bán tài sản tự nguyện trả lại đất để Nhà nước thu hồi đất và cho người mua tài sản thuê đất.”

Mặt khác, hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp là hợp đồng bắt buộc phải công chứng theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 117 Luật đất đai: "Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này...”.

Khi đến công chứng hợp đồng, công chứng viên sẽ hướng dẫn các giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị như: Giấy tờ tùy thân, Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Quyết định ly hôn của Tòa án năm 2013, Văn bản thỏa thuận chia tài sản sau thời kỳ hôn nhân, Hợp đồng tặng cho riêng quyền sử dụng đất cho anh trai bạn…

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

 
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/giau-vo-manh-dat-cha-me-cho-phong-khi-ly-hon-chia-tai-san-3611791-p2.html
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: