Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Hình sự

Anh tôi đi qua đoạn vắng thấy 3 người đàn ông đang trấn lột một phụ nữ nên vào can ngăn. Bị cầm gậy đuổi đánh, anh tôi bỏ chạy vào nhà dân lấy con dao và đâm chết một người. Tuy nhiên trong lúc xô xát, anh tôi cũng bị chúng đánh bị thương với tỷ lệ tổn hại 11% sức khỏe.

Xin hỏi, anh tôi vì bênh người yếu thế mà vô tình gây ra việc đâm chết người như trên thì bị xử lý không?

Phạm Thế Anh

Gia đình tôi nghĩ đã trả hết tiền nhưng chủ nợ nói vẫn còn thiếu và liên tục đe dọa "xử theo luật" nếu không thanh toán. Em tôi vay 3 triệu đồng tại một tiệm cầm đồ. Sau gần 2 tháng đã thanh toán cả gốc lẫn lãi thành 3,5 triệu đồng, nhưng bên cho vay không thông báo còn thiếu hay đã thanh toán đủ. Sau khoảng 4 tháng, họ gọi về cho gia đình báo khoản vay trên vẫn còn thiếu hơn một triệu đồng. Nếu không trả, em tôi sẽ bị “xử theo luật”. Xin hỏi trong trường hợp này, em tôi và gia đình nên làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và không bị đe dọa? (Vũ Thị Nhung)

Tôi thấy khá nhiều vụ vi phạm pháp luật do học sinh gây ra song các em còn quá nhỏ thì ai phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân? (Kim Anh)

Mấy ngày trước, bị công an xã phạt vì lỗi chở quá người quy định, tôi rất bất ngờ vì nghĩ chỉ có công an phường có quyền phạt lỗi vi phạm giao thông. Tôi xin hỏi, có văn bản nào quy định công an xã được xử phạt vi phạm giao thông không? Thẩm quyền của của công an xã và công an phường khác gì nhau? (Đỗ Tuấn Minh)

Tôi nghĩ giờ nạn trộm cắp nhiều nên có khi chỉ chụp các giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe, bảo hiểm... lưu trong điện thoại, tuy nhiên cảnh sát giao thông có chấp nhận không? (Việt Anh)

Gần đây, có một số người tìm cách vu khống tôi trong công việc, tung trên mạng các tài liệu cắt ghép nhằm hạ uy tín, tôi nên làm gì để họ chấm dứt việc này? (Kiều Vân)

Theo Bộ luật hình sự 2015, khi thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, chủ sở hữu có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ những trường hợp sau.

Người yêu tôi năm nay 16 tuổi 4 tháng và tôi đang đối mặt với việc gia đình cô ấy dọa sẽ tố giác vì đã quan hệ tình dục. Xin hỏi, tôi có phạm tội không? (Bảo Lâm)

Dịp Tết Nguyên đán 2017, nhiều người mách tôi muốn "nịnh sếp" thay vì biếu quà hãy lì xì số tiền tương ứng mừng tuổi con sếp. Xin hỏi nếu tặng tiền lớn, tôi có bị coi là đưa hối lộ không? Pháp luật quy định thế nào về việc tặng quà sếp? (Trần Hữu Hưng)

Các tin khác